logo
Bệnh viện đa khoa hà thành

Tất cả vì Người Bệnh thân yêu

Sau khi đi mưa về, hãy làm những điều này ngay kẻo rước bệnh vào người

Với tình hình thời tiết mưa, nắng nóng thất thường như những ngày này, bạn cần thuộc nằm lòng các điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe sau khi đi mưa về nhé!

Làm khô người nhanh chóng

Khi vừa đi mưa về, nếu cơ thể bị dính mưa thì bạn cần nhanh chóng lấy khăn lau khô người ngay, đồng thời phải thay một bộ quần áo khô ráo khác. Bởi cứ để nước mưa ngấm lâu vào người thì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hơn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là chỉ làm khô người chứ tuyệt đối không được đi tắm. Do lúc này, cơ thể đang bị lạnh và rất yếu nên nếu bạn đi tắm thì khả năng cao sẽ dễ bị ốm, hay cảm cúm. Bên cạnh đó, khi làm khô người bằng khăn thì bạn nên làm khô phần đầu tóc, mặt và nửa thân trên trước vì khu vực này bị lạnh sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Rửa tay chân sạch sẽ

Mặc dù không được tắm ngay nhưng sau khi lau khô người thì bạn có thể rửa tay chân cho thật sạch bằng xà phòng, nhất là với những người vừa lội nước ngập về. Nước mưa hòa với nước cống cùng biết bao vật bẩn trên đường khi bám vào chân sẽ dễ gây các bệnh về da liễu, nấm, ghẻ... Và sau khi rửa chân thì bạn cũng nên làm khô chân ngay để tránh nhiễm lạnh từ lòng bàn chân.

Làm ấm cơ thể

Để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp thì sau khi làm khô người, bạn có thể uống một cốc nước nóng hoặc pha một tách trà nóng như trà gừng thì càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh không uống nước đá, hay nước để lạnh, hoặc các loại đồ ăn lạnh như kem, sữa chua trong tủ lạnh... vì tiêu thụ những loại thực phẩm này sau khi đi mưa về sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm lạnh, cảm cúm.

Sau 30 - 45 phút, bắt đầu đi tắm để làm sạch cơ thể

Do vừa đi mưa về, bạn chỉ mới lau khô người, vậy nên, sau khoảng 30 - 45 phút nghỉ ngơi thì bạn có thể bắt đầu đi tắm được, bởi lúc này thân nhiệt cơ thể đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, hãy lưu ý là tắm bằng nước nóng chứ không nên tắm ngay bằng nước lạnh sẽ dễ bị cảm cúm.

Thêm nữa, sau khi tắm xong thì bạn cũng nên mặc quần áo dài chứ đừng mặc quần áo phong phanh sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

- Luôn giữ ấm cơ thể và mang sẵn áo mưa khi ra đường để phòng trừ những cơn mưa đến bất ngờ.