Bí quyết giúp bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết

Tết là dịp mọi người chờ đợi nhất trong năm để sum họp bên gia đình, song đây cũng là thời gian bạn dễ mệt mỏi do bận rộn và ăn uống thất thường. Để đón Tết vui vẻ và khỏe bệnh viện đa khoa Hà Thành  chia sẻ một số bí quyết bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết nhé!
1. Chọn thực đơn lành mạnh.
Điều quan trọng trong dịp Tết là việc chuẩn bị thực đơn sao cho phù hợp với các thành viên trong gia đình, vừa ngon miệng vừa đảm bảo được dinh dưỡng mà lại đơn giản, không cầu kỳ khi chế biến. Ngoài ra, khi chuẩn bị thức ăn ngày Tết, bạn nên chọn món ăn ít dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây và giữ thói quen ăn uống thường ngày của mình. Dưới đây là những gợi ý cho bạn có những món ăn bổ dưỡng cho ngày Tết mà không lo bị ngán nhé.

(Hình ảnh thực đơn trong ngày Tết)
  • Canh khổ qua nhồi thịt: món ăn vừa thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng, vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
  • Canh mọc nấm hương: Món canh được làm chủ yếu từ rau củ nên rất thanh mát và nhiều chất xơ, sẽ giúp bạn bớt ngán hơn. Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món ăn từ nấm hương như gà hầm nấm hương, thịt bò xào nấm hương để đãi gia đình trong dịp này.
  • Miến măng gà: Sử dụng nước dùng gà để nấu miến mang đến hương vị đậm đà, kết hợp với măng mang lại sự ngon miệng cho bữa sáng ngày Tết.

2. An toàn thực phẩm là vấn đề đặt lên hàng đầu.
Trong những ngày Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm để chế biến các món ăn ngày càng tăng cao. Để nấu những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy chú ý một số lời khuyên sau đây nhé:

• Trước khi nấu, nên vệ sinh bếp sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn khi chế biến.
  • Rửa tay, dụng cụ, hộp đựng, bề mặt làm thức ăn trước khi chế biến thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn có hại lây lan.
  • Nên sử dụng thức ăn đã nấu trong một ngày để vi khuẩn ít có thời gian phát triển hoặc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.
  • Rửa sạch các loại rau củ, trái cây trước khi sử dụng.
  • Khi thức ăn bị ôi thiu, cách tốt nhất là cần bỏ thức ăn đó đi, không nên quá tiếc mà tiếp tục sử dụng.

3. Hạn chế đồ uống có hại
Uống rượu bia, nước ngọt là điều không thể tránh khỏi trong dịp Tết, nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Để hạn chế những đồ uống có hại này, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một vài loại nước uống, món tráng miệng vừa tốt cho sức khỏe, dễ tiêu, giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc.

• Nước ép trái cây: Nước trái cây tươi ngon, nhiều hương vị, màu sắc, giúp dưỡng da, giữ dáng. Bạn nên tận dụng những loại trái cây tươi ngon mùa Tết như dưa hấu, cam, bưởi… để chuẩn bị đồ uống cho mọi người cùng thưởng thức nhé.
  • Trà xanh: là thức uống  giải khát thanh nhiệt, giữ cơ thể nhẹ nhàng, giúp bạn dễ tiêu hóa.
  • Món tráng miệng: bạn chỉ mất một ít thời gian để chuẩn bị những món tráng miệng như bánh flan, sữa chua, rau câu với hương vị dịu ngọt, thanh mát, giải nhiệt để chiêu đãi khách dịp Tết.
  • (Hình ảnh đồ uống nên dùng)

4. Ổn định giờ giấc sinh hoạt

Trong kì nghỉ Tết, mọi người thường bận rộn với lịch trình vui chơi, thăm hỏi… cũng vì thế, thời gian ngủ nghỉ cũng sẽ bị xáo trộn nhiều. Tình trạng đêm thức khuya, sáng dậy trễ, ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều làm năng lượng bị suy giảm và tâm trạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cần giữ thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ để tinh thần thoải mái, vui vẻ trong kỳ nghỉ cùng gia đình và bạn bè.

(Hình ảnh ngủ)

5. Vận động thường xuyên
Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc… là nguyên nhân làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát. Vì vậy, bạn nên duy trì luyện tập thường xuyên để có sức khỏe bền bỉ và cải thiện vóc dáng.

• 15–30 phút tập thể dục mỗi ngày:
  • Tập thể dục mọi lúc: đứng lên, ngồi xuống trong khi đánh răng hay tranh thủ vận động đôi chân khi đang nghe điện thoại.
  • Hít thở sâu: giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả, tạo cảm giác thoải mái, sảng khoái, thư giãn, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • (Hình ảnh tập thể dục)

Hãy vui chơi hết mình nhưng vẫn duy trì thói quen ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh, bạn sẽ vừa giữ được sức khỏe tinh thần, thể chất thật tốt vừa đảm bảo những hoạt động sau kì nghỉ Tết đấy!
BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ THÀNH CHÚC BẠN SỨC KHỎE!