9 mốc khám & siêu âm thai kỳ quan trọng

Các mẹ khi lần đầu mang thai thường khá lúng túng không biết cần đi khám và siêu âm thai vào lúc nào. Dưới đây là 9 mốc khám và siêu âm thai kỳ quan trọng:

Mốc 5-8 tuần: Khi bạn chậm kinh khoảng 1 tuần, bạn đi khám để xác định có thai, tình trạng của thai.

Mốc 11 tuần – 13 tuần 6 ngày: Đo độ mờ da gáy & Xét nghiệm Double test tầm soát dị tật thai nhi.

Mốc 16 – 22 tuần: Theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bạn cần làm xét nghiệm Tripple test (nếu chưa làm xét nghiệm Double test) giúp chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi như các rối loạn về gen, dị tật ống thần kinh.

Mốc 22 – 28 tuần: Theo dõi sự phát triển của thai. Trong đợt khám này, ngoài siêu âm thai, bạn cần làm:
- Tiêm phòng uốn ván lần 1
- Thực hiện xét nghiệm nghiệm pháp dung nạp đường.

Mốc 28 – 32 tuần: Kiểm tra ngôi thai & Tiêm uốn ván lần 2 (nếu bạn sinh con lần đầu hoặc lần 2 sau 5 năm).

Mốc 32 - 34 tuần: Đánh giá sức khỏe của mẹ và thai nhi. Từ đợt khám này trở đi, ngoài siêu âm thai thì bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim thai và cơn co tử cung cho bạn bằng monitoring.

Mốc 34 - 36 tuần: Tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình hình sức khỏe của mẹ.

Mốc 36 – 39 tuần: Tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Mốc sau 39 tuần: Tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu thai trên 40 tuần cần siêu âm màu thay vì siêu âm 2D.

Ngoài ra, khi có những dấu hiệu như ra huyết, nước âm đạo, đau bụng, thai máy bất thường, thai phụ cần đi khám Bác sỹ ngay.

Hotline tư vấn & đặt lịch khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Hà Thành: 0912 626 969