logo
Bệnh viện đa khoa hà thành

Tất cả vì Người Bệnh thân yêu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung - Bệnh phụ khoa không thể chủ quan

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu người bệnh chủ quan không điều trị sớm và tích cực, bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời sống tình dục, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, vô sinh…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung phát triển ra bên ngoài và tạo thành một mảng đỏ, viêm. Đó là lý do có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu và tiết dịch gây ngứa ngáy, khó chịu, mùi hôi…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa lành tính thường xuyên xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó được chẩn đoán khi khám khung chậu định kỳ hoặc kiểm tra PAP (tầm soát ung thư cổ tử cung).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là điều quá lo lắng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị sớm và tích cực, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

- Đau và chảy máu nhẹ, tiết dịch trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

- Đau và chảy máu nhẹ trong hoặc sau khi kiểm tra cổ tử cung

- Tiết dịch nhầy nhẹ, không nhiễm trùng

- Chảy máu nhẹ sau một số bài tập thể dục như chạy bộ

Các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng:

- Chảy máu khi quan hệ tình dục do phần lộ tuyến bị viêm nhiễm phát triển ra ngoài cổ tử cung, khi quan hệ tình dục sẽ gây trầy xước cổ tử cung dẫn đến chảy máu.

- Khí hư ra nhiều, có màu vàng, mùi hôi.

- Dù không phải chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường, nguyên nhân là do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết, dễ tổn thương gây chảy máu.

- Giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, luôn mệt mỏi, khó chịu.

Cần lưu ý là viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các triệu chứng này. Do đó, khi thấy những biểu hiện bất thường kể trên, phụ nữ nên đi khám chuyên khoa để ngăn ngừa bệnh diễn tiến từ nhẹ sang nặng và quan trọng không kém là để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ như sau:

Cấp độ 1:

Tế bào tuyến trong cổ tử cung chỉ mới lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương nhỏ, chưa vượt quá 30%. Tình trạng viêm nhiễm chưa lan rộng, chưa gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục.

Giai đoạn này xuất hiện các dấu hiệu: khí hư ra nhiều mặc dù không phải kỳ trứng rụng, khí hư có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, có bọt và mùi hôi tanh, ngứa vùng kín...

Nếu được phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở độ 1, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao.

Cấp độ 2:

Viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm lan rộng tới 50 - 70% diện tích cổ tử cung. Bên cạnh những biểu hiện như ở độ 1 như ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, mùi hôi thì một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, thấy máu khi quan hệ tình dục.

Giai đoạn này viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, nấm... nếu không được điều trị. Ở giai đoạn này, bệnh nhân rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục do các loại virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn do nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi, làm tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp trứng.

Cấp độ 3:

Nếu để bệnh diễn tiến tới cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chắc chắn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bệnh nhân. Ở giai đoạn này, vùng bị viêm sẽ lan rộng trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng trầm trọng hơn và dễ gây nhiều biến chứng.

Trong giai đoạn 3, tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc (thuốc uống, thuốc đặt) hoặc đốt diệt tuyến. Việc đốt tuyến chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi tình trạng viêm.

Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ không biết mình mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cho đến khi đi khám phụ khoa và kiểm tra vùng chậu.

Thăm khám và điều trị sớm là cách duy nhất tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hotline tư vấn & đặt lịch khám: 0912 626 969

#benhviendakhoahathanh #bvdkhathanh

#benhphukhoa #sanphukham #khamphukhoa

____________________________

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ THÀNH

Địa chỉ: 61 Vũ Thạnh, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024). 376 555 99 - 0912.626.969

Email: info@benhvienhathanh.vn

Website: benhvienhathanh.vn